Thaiherbs01
วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2559
มากินผลไม้หลากสี เพิ่มฟลาโวนอยด์ให้กับผิวกัน
ฟลาโวนอยด์เป็นกลุ่มของเม็ดสีของพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สารเหล่านี้มีหน้าที่แสดงสีสันของผัก ผลไม้ รวมไปถึงดอกไม้ เพื่อดึงดูดแมลงและสัตว์ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการปกป้องพืชจากสิ่งแวดล้อม ฟลาโวนอยด์บางชนิดยังทำหน้าที่เป็นสารต้านโรคภูมิแพ้ (antiallergic) สารต้านมะเร็ง (anti-carcinogenic) สารต้านไวรัส (anti-viral) และสารต่อการอักเสบ (anti-inflammatory)
ได้มีการระบุ และจัดชนิดของสารฟลาโวนอยด์มากกว่า 4,000 ชนิด แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่มีการศึกษาคุณสมบัติอย่างจริงจัง โดยมีสารฟลาโวนอยด์อยู่ 2 ประเภทที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ คือ โพรแอนโธไซอานิน (proant-hocyanins) มักพบมากในองุ่น และเปลือกไม้สีชมพู และ โพลีฟีนนอล (polyphenols) พบในชาเขียว
by Panya
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น